Tin tức - Bài viết > NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
Quy trình và công nghệ sản xuất ống chân không thu nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời SOLARHEPS®

Ống chân không thu nhiệt là bộ phận cực kỳ quan trọng của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đối với ống chân không của máy nước nóng năng lượng mặt trời SOLARHEPS®, quy trình sản xuất chia làm 6 công đoạn chính như sau.

Quy trình sản xuất ống chân không của máy nước nóng SOLARHEPS

1.Công đoạn chế tạo ống thủy tinh
Việc đầu tiên là lựa chọn chất liệu thủy tinh để sản xuất ống, đối với ống chân không của máy nước   nóng năng lượng mặt trời SOLARHEPS® thì chất liệu thủy tinh được lựa chọn là Borosilicate (3.3 ± 0,1) ×       1/10^(6K+1)  . Đây là loại thủy tinh có độ tinh khiết cực cao và độ bền vượt trội so với các loại thủy tinh thông thường đang có mặt trên thị trường, chịu rất tốt sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong môi trường.
Các bước thực hiện công đoạn này theo trình tự là: (Chế tạo ống trong và ống ngoài) cắt → làm tròn đáy → nối ống thoát khí (ống hút khí)→ tôi lửa → kiểm tra dò (thử dò).
Ghi chú: Việc lựa chọn chất liệu thủy tinh không thích hợp và các bước tiến hành trong công đoạn chế tạo ống không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ống chân không rất nhiều.
2. Rửa sạch
Đối với ống chân không SOLARHEPS®, việc rửa sạch ống không kém phần quan trọng. Nhà sản xuất đã dùng nước Ion tinh khiết để rửa sạch ống. Sau 3 lượt rửa, ống chân không sẽ được tiến hành sấy khô trong lò sấy với nhiệt độ thích hợp.
3. Phun mạ
Đây là khâu rất quan trọng, công đoạn phun mạ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hấp thụ nhiệt của ống cũng như tuổi thọ của ống. Ống chân không của máy SOLARHEPS® áp dụng công nghệ phun xạ Magnetron(điều khiển từ), thông qua sự phóng điện phát sáng (1 hiện tượng vật lý), làm các Ion khí mang cực dương oach kích bề mặt ngoài của ống trong tạo độ kết dính, tạo các phun xạ phóng ra các nguyên tử và tạo các kết cấu nguyên tử kim loại trên bề mặt, đồng thời lắng tụ lại thành lớp màng tại bề mặt ngoài của ống bên trong(Phần được phun mạ là lớp ngoài của ống trong, phần này không tiếp xúc với nước sử dụng nên không ảnh hưởng tới vệ sinh của nước. Giống như là sơn phần bên ngoài của cái ly uống nước vậy). Ống chân không của máy nước nóng năng lượng mặt trời SOLARHEPS® được phun mạ 3 lớp(SS-CU-Ti-N/AL), lớp trong cùng là lớp tạo độ bám bề mặt với công nghệ Magnetron(phương pháp hấp thụ nhiệt có chọn lọc ), hai lớp bên ngoài là lớp hấp thụ được phun xạ với công nghệ Nanomax bụi kim loại( [Lớp kết dính bề mặt] - [Đồng+Titan] - [Nhôm+Chất hấp thụ]) làm tăng hiệu suất hấp thụ lên tới 96%. Đây là điểm rất khác biệt của ống SOLARHEPS® so với những ống loại thường(Cu-AL- N/AL)(Đồng+Nhôm+Chất hấp thụ) hiện có mặt trên thị trường, ống chân không của máy SOLARHEPS® là ống có màu đỏ.
4. Hàn miệng ống
Việc hàn đầu ống trong và ngoài của máy nước nóng năng lượng mặt trời SOLARHEPS®thực hiện tại nhiệt độ 400 độ C, công nghệ và kỹ thuật hàn đầu ống của máy SOLARHEPS® được thực hiện đồng bộ. Nếu là sản phẩm loại thường có mặt trên thị trường hiện nay thì đa phần thực hiện công đoạn hàn lẻ tẻ và riêng biệt. Chính vì điều này độ chính xác không cao do làm thủ công, điều này dẫn tới chất lượng của từng ống chân không cùng loại là không đồng đều tại một mức nào đó.
5. Thoát khí (hút chân không)
Công đoạn hút chân không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng ống và hiệu suất hấp thụ. Đối với ống chân không của máy Solarheps việc hút không khí ra ngoài được thực hiện với nhiệt độ dưới 400 độ C. Ống chân không của máy SOLARHEPS® có chất liệu là thủy tinh Borosilicate (3.3 ± 0,1) ×       1/10^(6K+1) , độ dày là 1.6mm nên được hút chân không trong thời gian là 48h, vượt xa so với những loại thường. Hiện nay trên thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời, những ống chân không thường chỉ được hút chân không trong 25 đến 30 giờ, lý do là chất liệu thủy tinh kém chất lượng và quá mỏng nên việc hút chân không trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng ống bị nổ. Khi ống chân không có thời gian hút chân không quá ngắn sẽ  không hết không khí trong ống và gây ra hiện tượng mất nhiệt đối lưu, sau một thời gian sử dụng thì hiện tượng hiệu ứng nhà kính xuất hiện, hơi nước lắng đọng sẽ làm bong tróc lớp phun mạ, ống coi như không thể sử dụng được nữa.
6. Dung dịch hút khí phân tán hơi và ổn định chân không
 Để nâng cao độ chân không, ống chân không của máy SOLARHEPS® dùng dung dịch hút khí kết hợp với thanh Bari để làm phân tán hơi nước dưới nhiệt độ cao hình thành bề mặt kính khử không khí. Sau công đoạn này ống được hàn kín và được thử nghiệm trước khi đóng gói để xuất xưởng.

Chất lượng của ống chân không liên quan trực tiếp đến chất lượng của máy, với mục đích mang quyền lợi chính đáng đến quý khách hàng .Chúng tôi luôn hiểu rõ sản phẩm mình cung cấp để giữ uy tín thương hiệu.

 >>Tác giả / Nguồn: Khương Quốc Trụ (0918.166.458)

                                                                                                                            Quy định sử dụng website nanggio.com

12-05-2010 Bản quyền bài viết thuộc KHUONG QUOC JSC
[Back]Lượt truy cập: 439441
Copyright © 2009 nanggio.com
Developed by obsvn.com