Tin tức - Bài viết > NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
Lịch sử máy nước nóng năng lượng mặt trời trên thế giới và Việt Nam

Từ xa xưa, trong những phát minh của mình, loài người chỉ quan tâm đến công năng của sản phẩm trong thực tiễn cuộc sống. Ngày nay, khi nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt và tình trạng ô nhiễm gia tăng đến mức báo động, người ta lại quan tâm đến sản phẩm có sự thân thiện môi trường, an toàn và hiệu quả kinh tế cao.Khi đó, máy nước nóng từ năng lượng mặt trời được nhiều chuyên gia trên thế giới đánh giá là một trong những “cứu cánh” hàng đầu.

Năm 1891: Máy nước nóng năng lượng mặt trời… handmade
Ở thế kỷ 19, phương Tây vẫn chưa có khái niệm về giữ nhiệt cho nước. Người ta chứa nước trong một thùng giống thùng phuy. Nhiệt độ của nước được tăng lên bằng phương pháp thủ công: dùng gỗ hoặc than đá để đốt thùng phuy. Phương pháp này rất tốn kém và bất tiện khi có nhu cầu sử dụng nước nóng. Ở các vùng nông thôn và có nhiều nắng hơn thì nông dân đã nghĩ ra phương pháp khác. Họ chứa nước trong một thùng phuy sơn đen bên ngoài và đậy nắp. Sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời suốt cả ngày. Phương pháp đó có vẻ khá hơn nhưng những thùng phuy này nhanh chóng bị mất nhiệt về ban đêm, khi nhiệt độ hạ xuống.

 Năm 1896: Máy nước nóng năng lượng mặt trời đầu tiên được thương mại
Tại Baltimore, bang Maryland (Mỹ), Clarence Kemp là người đầu tiên phát hiện ra những hạn chế của những thùng chứa nước nóng từ năng lượng mặt trời. Năm 1891, Kemp đã chế ra một loại bồn hộp kim loại giữ được nhiệt của nước từ năng lượng mặt trời. Ông đã đặt tên cho sản phẩm của mình là Climax – đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới được thương mại. Vợ của Kemp đã dùng các kỳ nghỉ của mình để đi quảng bá sản phẩm Climax với những bà nội trợ. Kemp liên tiếp mở các lớp “đào tạo” cho nhiều quản gia về sự tiện lợi và hiệu quả của Climax.Nhà văn Walter van Rossem là người đầu tiên lắp đặt Climax Solar Water Heater trên mái nhà của mình tại Pasadena Rose Bowl.Đầu năm 1900, Kemp đã đưa Climax đến với người dân các tiểu bang khác có nắng và nhiệt độ thường cao hơn. Tại miền Nam California, hàng trăm máy được lắp đặt vào năm 1900.

Năm 1911, hệ thống thu nhiệt của Climax đã có hộp thủy tinh bao xung quanh các ống kim loại giống như phương pháp hiệu ứng nhà kính. Do đó, nước được nóng nhanh hơn. Khối lượng riêng của nước nóng thường nhẹ hơn nước lạnh, khi thông qua ống dẫn thì nước nóng sẽ được dồn vào bình chứa (Bình bảo ôn) và đảm bảo cho nhu cầu cả ngày và đêm. Những năm sau, Climax được hoàn thiện dần. Năm 1909, William J. Bailey đã tách máy nước nóng năng lượng mặt trời ra làm hai phần. Một phần hấp thụ nhiệt và một phần trữ nhiệt. Phần hấp thụ nhiệt là các ống kim loại sơn đen và đặt trong một hộp kính, phần còn lại là một bồn chứa lớn để trữ nước nóng. Từ năm 1909, Bailey đã tung sản phẩm của mình ra thị trường và loại Climax ra khỏi cuộc chơi với những ưu điểm nổi trội. Từ năm 1909 đến năm 1918, ông đã bán ra thị trường hơn 4000 máy hiệu Solar Day-Night.

Từ năm 1920- 1940 và sau chiến tranh thế giới lần thứ II: Ứng dụng rộng rãi của máy nước nóng năng lượng mặt trời.
Ngay từ năm 1930, tại bang Florida (Mỹ), những tiệm giặt ủi đã ứng dụng hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời. Từ năm 1920 – 1930, những khám phá lớn về khí đốt tại Los Angeles đã làm đình trệ sự phát triển ứng dụng của năng lượng mặt trời. Sau năm 1930, Heater là người kế nghiệp Baily đã phát triển dòng máy Solar Day – Night Heater rất phổ biến. Sau chiến tranh thế giới thứ II, có những nước mà cả nửa số dân đã dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời, góp phần tiết kiệm được điện cho các nghành công nghiệp sản xuất khác.

Thập niên 60 – 70: Nhật Bản phát triển rầm rộ máy nước nóng năng lượng mặt trời:
Loại máy nước nóng năng lượng mặt trời có bồn nước hình trụ được đặt trong hộp kính rất phổ biến với người dân Nhật. Năm 1960, người Nhật đã tiếp cận khu vực Trung Đông bằng những ứng dụng của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đổi lại, họ sẽ mua dầu mỏ với giá ưu đãi. Nhưng không lâu sau đó, vào năm 1973, giá dầu mỏ tăng vùn vụt, máy nước nóng năng lượng mặt trời trở nên có giá khi xuất hiện lệnh cấm vận một số nước Trung đông. Mỗi năm, Nhật Bản xuất qua Trung Đông hơn 100.000 máy nước nóng năng lượng mặt trời. Khi cuộc khủng hoảng giá dầu lần thứ 2 xảy ra (năm 1979), doanh thu của nước Nhật tăng khủng khiếp chỉ bằng việc xuất khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời: trung bình một năm trên 250.000 máy! Hiện tại, Nhật Bản đang có trên 10 triệu gia đình dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Thập niên 70: Úc sử dụng rộng rãi máy nước nóng năng lượng mặt trời và đẩy mạnh xuất khẩu.
Solarhart là nhà sản xuất tiên phong của Úc khi cải tiến bộ hấp thụ nhiệt và bồn nước (bình bảo ôn) được thiết kế gọn nhẹ, rất thuận lợi khi lắp đặt trên mái nhà. Nếu năm 1960, trên cả thế giới có khoảng 100.000 bộ máy nước nóng năng lượng mặt trời thì đến năm 1969 đã có khoảng 4.000.000 máy! Sự khủng hoảng về dầu mỏ vào năm 1973 và năm 1979 đã làm người dân Úc gần gũi hơn với nguồn năng lượng từ mặt trời. Trong khoảng thời gian này ở lãnh thổ phía Bắc của Úc đã có khoảng 45-50% trên tổng số gia đình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Những tiểu bang như New South Wales, Queensland và Victoria thì rất chú trọng đến năng lượng mặt trời. máy nước nóng năng lượng mặt trời rất phổ biến tại những khu vực này. Trong những năm cuối của thập kỷ 80, Úc là nước xuất khẩu máy nước nóng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới khi thị phần của thương hiệu Solarhart chiếm 50 % tổng thị phần!

Israel: Khẩu hiệu “Kỷ nguyên của Máy nước nóng năng lượng mặt trời”:
Năm 1953, Levi Yissar là người đầu tiên đưa máy nước nóng năng lượng mặt trời về Israel. Sự kiện này đã thu hút nhiều tờ báo hàng đầu ở Israel. Đối với chính phủ Isael thì việc ứng dụng năng lượng mặt trời là giải pháp có tính chiến lược. Trên nóc nhà của mỗi gia đình ở Israel đều “chễm chệ” một máy nước nóng năng lượng mặt trời. Chính phủ Isael đã thành lập một Ủy ban đặc biệt chuyên trách về năng lượng mặt trời, người đứng đầu là Levi Yissar. Ông này đã đặt mục tiêu đến năm 1967, cứ 20 gia đình tại Israel thì có 1 gia đình dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Năm 1983, hơn 60% gia đình tại Israel sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Cho đến nay, con số này đã là 90 %! Người Israel là những người đầu tiên đưa ứng dụng từ năng lượng mặt trời để sưởi ấm hồ bơi. Hiện nay, khi nói đến năng lượng xanh của Israel, người ta nghĩ ngay tới của tập đoàn năng lượng hàng đầu AORA với thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời Heps. AORA là tập đoàn có những công trình năng lượng mặt trời vĩ đại tại những sa mạc ở Trung đông và châu Phi.

Việt Nam: Sự xuất hiện của máy nước nóng năng lượng mặt trời dù muộn nhưng đúng thời điểm.
Từ đầu những năm 90 của thế kỷ 20, máy nước nóng năng lượng mặt trời nói riêng và các thiết bị dùng năng lượng mặt trời nói chung đã nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam nhưng mới chỉ ở dạng nghiên cứu của các trường đại học hoặc viện nghiên cứu. Cuối những năm 90 và đầu năm 2000, máy nước nóng năng lượng mặt trời đã có hình thức thương mại. So với các nước phát triển khác trên thế giới thì máy nước nóng năng lượng mặt trời xuất hiện ở Việt Nam khá muộn. Nhưng với tình hình phát triển kinh tế hiện nay, đặc biệt sự suy thoái kinh tế tại thời điểm hiện tại, thì máy nước nóng năng lượng mặt trời được coi là một trong những giải pháp tiết kiệm hàng đầu trong đầu tư.

Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời tại Việt Nam đa phần là nhập ngoại. Những nhà sản xuất như Trung Quốc, Malaysia, Úc, Thái Lan… được các công ty tại Việt Nam ưa chuộng vì tính hợp lý về giá cả. Một số thương hiệu mà người tiêu dùng có thể nhận biết ngay đó là Solarhart (Úc), Solar Meru (Malaysia), Solar Heps (Israel), Edwards (Úc)... Việt Nam hiện có khoảng 83 công ty chuyên kinh doanh về máy nước nóng năng lượng mặt trời và các sản phẩm, thiết bị dùng năng lượng mặt trời. Điều đó cho thấy, tuy xuất hiện trễ nhưng do những ưu điểm nổi trội như tính an toàn, hiệu quả kinh tế cao và tính thân thiện với môi trường mà máy nước nóng năng lượng mặt trời đã dễ dàng dành được sự đón nhận của nhiều người tiêu dùng Việt Nam.

                                                                                                         

(Thứ Hai, 17.08.2009, 06:44pm)

 

 

                                                                                                                             Quy định sử dụng website nanggio.com

17-12-2009 Khương Quốc Trụ / Bản quyền thuộc công ty cổ phần kỹ thuật công nghệ Khương Quốc
[Back]Lượt truy cập: 439451
Copyright © 2009 nanggio.com
Developed by obsvn.com