> Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng
Tìm hiểu về thanh Magie (thanh trung tính)

Tầm quan trọng của thanh magie
Thanh Magiê (Magnesium anode) là một linh kiện rất quan trọng trong bình nước nóng (bình bảo ôn) tráng men. Về nguyên tắc, việc tráng men không thể phủ kín tuyệt đối bề mặt thép của lõi bình nước nóng. Bằng mắt thường chúng ta có thể thấy men bao phủ tương đối kín. Tuy nhiên, trên bề mặt men luôn có những lỗ thoát khí rất nhỏ của các phân tử khí Hydro (thoát ra từ thép trong quá trình nung ở nhiệt độ 800 – 850 độ C).
Ngoài ra, ruột của bình nước nóng sau khi cuốn tròn sẽ được hàn nối với nhau. Vì vậy, trong lõi bình nước nóng có khá nhiều mối hàn. Việc tráng men phủ kín các mối hàn là việc không đơn giản. Do đó, luôn tồn tại những điểm không được tráng men hoàn toàn trong bình nước nóng. Khi sử dụng, những điểm hở này tiếp xúc trực tiếp với nước; và trong môi trường nhiệt độ cao (70 – 800C), các điểm không được tráng men sẽ nhanh chóng bị tác động, bị ăn mòn dẫn đến việc lõi bình bị hỏng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.
 Thanh Magiê được lắp trong bình nước nóng tráng men có chức năng bảo vệ các điểm hở hoặc không được men phủ kín trong bình nước nóng, làm cho quá trình tác động của nước và các thành phần tại các điểm hở trong bình bảo ôn không xảy ra. Khả năng tuyệt vời này sẽ bảo đảm cho ruột bình không bị thủng.
 Bề mặt tráng men của ruột bình nước nóng càng hở nhiều thì thanh Magiê tan ra càng nhanh. Khi thanh Magiê tan hết, lúc đó bình nước nóng của bạn không được bảo vệ, cần phải thay thế thanh Magiê khác. Để khắc phục vấn đề này, hãng Solahart phải tráng men cho ruột bình tới 2 lớp men thủy tinh.
 Ngoài ra, chất lượng thanh Magiê cũng có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ bình nước nóng tráng men. Như ta đã biết, do có tính chất riêng rất đặc biệt nên Magiê có chức năng bảo vệ bình nước nóng tráng men. Nếu thanh Magiê có lẫn quá nhiều tạp chất hay các kim loại khác thì khả năng bảo vệ bình nước nóng của chúng giảm đi đáng kể.
Dưới đây là tiêu chuẩn của Châu Âu và của Đức cho thanh Magiê bảo vệ bình nước nóng tráng men:

EN 12438
   Al %           Zn%           Mn%          Si%             Fe%              Cu%            Ni%              Mg
5.0 - 7.0   2.0 - 4.0    0,2 - 1.0    Max   0.3     Max   0.02    Max   0.05   Max   0.002     Còn lại

DIN 4753 - 6
Tổng Sb,As,Pb,Cr,Ni %     Tổng Fe,Cu %      Tổng Cd,Hg,Se %      Tổng Mg,Al,Zi,Mn,Si%
         <0.1                                  <0.1                           0.01                             Min 99.79

 Tuổi thọ của thanh Magiê trong bình nước nóng tráng men còn phụ thuộc nhiều vào cách thức và vị trí lắp đặt của thanh Magiê trong bình nước nóng.
 Chất lượng nước cũng là một trong những yếu tố có thể làm tuổi thọ thanh Magiê tăng hay giảm.
Những quan niệm sai lầm về thanh Magiê trong bình nước nóng:
 Thanh Magiê có thể dùng trong bình nước nóng Inox hoặc thép (Sai  - vì thanh Magiê chỉ được khuyến cáo dùng cho bình nước nóng tráng men. Trường hợp dùng cho bình Inox hoặc thép, thanh Magiê sẽ tan rất nhanh. Điều này có nghĩa: thời gian bảo vệ quá ngắn nên không hiệu quả)
 Thanh Magiê  có chức năng lọc nước, khử đóng cặn trong bình nước nóng (Đúng - một khi những thanh magiê này được lắp vào trong bình nước nóng, chúng sẽ kiểm soát hoạt động của các tác nhân có thể gây ra sự ăn mòn cũng như làm trung hòa các thành phần hóa học trong nước)
 

>>Tác giả / Nguồn: Khương Quốc Trụ (0918.166.458)

 

                                                                                                                             Quy định sử dụng website nanggio.com

12-12-2009 Bản quyền bài viết thuộc KHUONG QUOC JSC
[Back]Lượt truy cập: 272939
Copyright © 2009 nanggio.com
Developed by obsvn.com